Các dịch vụ:
*

Rượu Nhật Bản

Khám phá sứ sở rượu nhật bản

Quy trình sản xuất Rượu Sake hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua , tuy ngày nay nhiều hãng rượu lớn dùng máy móc để kiểm soát các công đoạn , nhưng Sake vốn được sản xuất theo kiểu thủ công dưới sự chỉ đạo của 1 người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm . Thậm chí nhiều Công ty nhỏ vẫn giữ cách ủ rượu truyền thống
Rượu Sake được làm từ Gạo . Để làm ra Rượu Sake chất Đường cần để tạo ra Cồn phải được biến đổi từ Tinh bột trong một quá trình chuyển hóa liên tục . Rượu Sake chưa pha thêm nước vào thường có Nồng độ Cồn là 18 - 20 % . Trước khi đóng chai Rượu Sake thường được pha thêm nước để đạt Độ cồn khoảng 15 - 20 % theo thể tích của rượu
Nước dùng để sản xuất rượu thường là nước ngầm . Song yếu tố quyết định mang lại thành công cho cả quá trình ử rượu là kinh nghiệm và sự cảm nhận tinh tế của Người nấu rượu chính . Rượu Sake được ủ vào Mùa Đông và dụng Gạo vừa gặt trong Mùa Thu cùng năm ấy
Rượu Sake có nhiều cách để uống : uống trực tiếp khi nguội ở nhiệt độ phòng , hoặc nóng ( Người ta không đun rượu lên mà ngâm bình rượu trong một bát nước nóng ) , uống lạnh ( Ngâm bình rượu vào nước đá ) tùy theo mùa và theo loại rượu . Mỗi trạng thái lại có một cái tên riêng , Sake nóng thì là "Atsukan" , ấm thì là "Nurukan" , hoặc uống lạnh thì là "Reishu"
RƯỢU MƠ NHẬT BẢN ( UMESHU ) :
Rượu Mơ nổi tiếng của Nhật Bản còn được gọi là "Umeshu" được Học bằng cách ngâm Mơ hoặc Mận với rượu Sake , cùng Đường và một số nguyên liệu khác . Độ cồn của rượu mơ thường là 13 _ 15 % , có vị chua và ngọt , khá dễ uống , rất thích hợp với phái nữ . Ngoài sử dụng Mơ làm nguyên liệu thì người Nhật cũng sử dụng một số quả khác để làm rượu , phổ biến như Quả hạch , Quả cam , Quả chanh , Táo xanh ...Hiện nay , rượu Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng , giành được nhiều giải thưởng Quốc tế , và vượt qua nhiều đối thủ có truyền thống lâu năm trên Thế giới
Ở Nhật Bản, người dân rất chú trọng đến những nguyên liệu và gia vị được làm từ tự nhiên. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường, nên những hương vị tự nhiên được ưa chuộng hơn là vị ngọt tổng hợp.
Như vậy, để không phải sử dụng nguyên liệu tổng hợp mà món ăn vẫn có hương vị thơm ngon thì người Nhật sẽ dùng Mirin.
Mirin là một loại rượu gia vị đặc biệt được dùng để chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Mirin thực chất là một loại rượu gạo của Nhật nhưng có độ cồn thấp và lượng đường cao hơn rượu gạo thông thường nên có vị ngọt hơn rượu thông thường.
Cũng giống như rượu Sake, Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu mà thôi.
Trong ẩm thực Nhật Bản, người Nhật thường sử dụng  Rượu nấu Mirin để tạo vị ngọt thanh tự nhiên, tinh tế và độ bóng bẩy cho món ăn, giúp cho món ăn có màu sắc bắt mắt và không bị nát khi nấu.
Ngoài ra, Mirin còn giúp khử mùi tanh của cá, là chất xúc tác giúp thực phẩm ngấm thấm gia vị sâu hơn, tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Shochu là một loại rượu của Nhật Bản, được Học bằng cách chưng cất từ các nguyên liệu như gạo, lúa mạch hoặc khoai lang. Nhiều bạn hay nhầm lẫn shochu với rượu Soju của Hàn Quốc, đây là rượu Nhật nhé. Shochu có độ cồn cao hơn với sake ( nhưng nhỏ hơn 45%) và thường được dùng để pha các loại cocktail. Uống nguyên cũng được nhưng độ cồn cao có thể sẽ làm bạn khó uống.Umeshu là rượu mơ nổi tiếng của Nhật, được Học bằng cách ngâm mận (chưa chín) với rượu sake hoặc shochu, đường và một số nguyên liệu khác. Độ cồn của rượu mận thông thường là 14%, nó có vị chua và ngọt, khá dễ uống. Ngoài sử dụng mơ để làm nguyên liệu thì người Nhật cũng sử dụng một số loại quả khác để làm rượu, phổ biến như quả Hạnh (apricot) để làm nên Anzushu, quả Thanh yên (loại quả nhỏ giống cam quýt, có vị chua lai lai với chanh, vỏ vàng, tên là yuzu) để làm nên Yuzushu, quả quýt để làm nên Mikanshu, hoặc quả táo xanh để làm nên Ringoshu. Ngoài ra còn có các loại quả khác như vải, dưa gang, nho, việt quất…
Là loại rượu gạo lên men có độ cồn cực kì thấp của Nhật, thậm chí là không có cồn, có vị ngọt. Ama có nghĩa là ngọt nên amazake hiển nhiên là một loại rượu rất ngọt, cộng với độ cồn thấp, trẻ con cũng uống được. Loại rượu này được Học bằng cách lọc lấy bã của sake sau khi lên men rồi trộn với nước và cơm. Hỗn hợp này được ủ lên men một lần nữa để thành amazake. Và thành phẩm sẽ có dạng sệt sệt như cháo nhuyễn, đôi khi còn được dùng làm bột cho trẻ con.
Đây là sake mà các bạn hay được nghe tới. Nihonshu chỉ loại rượu gạo truyền thống của Nhật, được làm từ gạo, mạch nha và nước và khi nói đến rượu sake chính là nói đến nihonshu lên men nguyên chất (từ bây giờ sẽ gọi là sake thay vì nihonshu). Rượu sake có nhiều cách uống, có thể uống ngay ở nhiệt độ phòng, uống nóng (người ta không đun rượu lên mà ngâm bình rượu trong một bát nước nóng) hoặc để nguội hoặc uống lạnh (cho đá vào). Mỗi trạng thái lại có một cái tên riêng, sake nóng thì là ”atsukan”, ấm ấm thì là ”nurukan”, ở nhiệt độ phòng là ”hiya” còn lạnh là ”reishu”. Độ cồn thông thường của sake là 15 – 20%.

Các khu vực chính cho sản xuất rượu Nhật Bản là ở tỉnh Yamanashi , chiếm 40% sản lượng trong nước. Mặc dù nho được trồng và rượu cũng được sản xuất với số lượng hạn chế hơn bởi nhà buôn rượu vang từ Hokkaido ở phía Bắc đến Miyazaki Prefecture trên hòn đảo phía Nam của Kyushu .
Trên bàn nhậu sếp hay nhân viên đều bình đẳng như nhau
Có lẽ nhiều bạn du học sinh và tu nghiệp sinh đã quen thuộc với hình ảnh người Nhật lễ phép, xem trọng hình thức…Nhưng bạn có biết trên bàn nhậu, họ lại có 1 luật bất thành văn đó là “trong bàn nhậu, tất cả đều bình đẳng” hay còn gọi là Bureikō.
Với Bureikō, bạn có thể nói chuyện, xưng hô một cách thoải mái nhất với đồng nghiệp, cũng như cấp trên của mình như những người bạn.
Nhưng văn hoá này chỉ áp dụng trên bàn nhậu, còn trong công việc và học tập các bạn phải tuyệt đối tôn trọng cấp trên cũng như các sensei của mình nhé.
Thích “hàng” nguyên chất
Nếu tại Việt Nam nhiều thanh niên uống rượu hay bỏ đá vào bia rồi pha nước ngọt với rượu. Nhưng khi sang Nhật các bạn hãy bỏ ngay thói quen đó đi nếu không muốn bị khinh nhé.  Người Nhật họ thích uống bia lạnh, thế nhưng hầu hết không dùng đá bỏ vào ly như ở Việt Nam đâu. Họ thích thưởng thức hương vị nguyên chất của rượu, bia, nên đa số không dùng đá, mà thay vào đó sẽ ướp lạnh.
Không uống rượu tự sướng 1 mình
Nếu như hầu hết chúng
© 2007 - 2021 https://nhachothuegiare.com

- Phone: +84-908-744-256